CÁCH PHÂN BIỆT THỊT LỢN MÁN

cach-lam-gio-thu-xao-ngon-tuyet-dam-huong-vi-truyen-thong

Lợn mán là một giống lợn nhỏ con được lai giữa lợn nhà và lợn rừng có ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Lợn vốn là đặc sản của các tỉnh vùng đồi núi. Lợn được nuôi thả rông và tự kiếm ăn, chủ yếu ăn cỏ nên khá nhỏ. Mặc dù nhỏ con nhưng chúng có chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc và được ưa chuộng do nguồn gốc của chúng cũng như phương thức nuôi thả vườn. Thịt lợn mán thơm, mềm, ít mỡ, bì dày, ăn không ngấy.

Thịt lợn mán có giá đắt gấp đôi, gấp ba thịt lợn nhà. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều cơ sở trong bán lợn bệnh thành lợn mán đánh lừa người tiêu dùng do lỗ hổng từ quy trình kiểm duyệt của các trạm thú y. Tuy nhiên, nếu là một người tiêu dùng thông minh, bạn vẫn có thể lựa chọn đúng loại thịt lợn mán chất lượng cho gia đình.

Đặc trưng của lợn mán là da dày, đen, nhiều nạc, lớp mỡ mỏng cũng gần giống với đặc trưng của lợn siêu nạc hiện nay. Điểm khác dễ phân biệt là trọng lượng lợn mán nhỏ, chỉ từ 10 – 15 kg/con, lợn càng nhỏ, thịt càng chắc càng thơm ngon. Chúng có chân lông ba lỗ, lợn mán nuôi tự nhiên, không cám tăng trọng, thịt thơm ngon, bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ, khác hẳn với thịt lợn nhà.

20131030103957-a1

Thịt lợn giả được bắn lông để giả thịt lợn mán

Tuy vậy, với cách thức làm giả khá tinh vi hiện nay thì những đặc điểm trên là chưa đủ để người tiêu dùng chọn đúng thịt lợn mán. Người ta có thể dùng máy bắn lông để tạo thành chân lông 3 lỗ trên bì lợn. Cũng có thể dùng lợn nhỏ, nuôi cám tăng trọng để giống hệt lợn mán. Việc trà trộn, nhập nhèm lợn mán trên bàn thịt là hoàn toàn có thể xảy ra.

Người tiêu dùng cần phải cực kì tinh mắt để nhận ra da lợn mán sần sùi, không bóng như da lợn nhà hay lợn lai, cũng không nổi sần như nốt mụn của lợn bệnh, ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ có gốc lông nhìn tự nhiên. Thịt lợn rừng có màu nhạt chứ không đỏ như thịt nhà và có mùi hôi khá đặc trưng. Khi chế biến, thịt lợn rừng ngọt và thơm hơn thịt lợn nuôi. Điểm đáng chú ý là bì thịt lợn rừng phải nấu trong vòng 15 – 25 phút thì mới giòn và ăn được. Khi chế biến, thịt lợn mán không hao nhiều. Ngược lại, thịt lợn mán giả sẽ ra nhiều nước, miếng thịt nhũn, da không giòn và dai.

lam-the-nao-phan-biet-duoc-thit-lon-man-that-gia

Lợn mán được ưa chuộng bởi vị ngon ngọt, dai giòn và dễ chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: lợn mán hấp, lợn mán quay, lợn mán xào lá móc mật, lòng dồi hấp… Thế nhưng, trên thị trường thịt lợn mán được làm giả và bày bán rất ngang nhiên, chị em cần lưu ý những đặc điểm trên để là người tiêu dùng thông minh.