SỰ KHÁC NHAU GIỮA MỰC KHÔ CÂU VÀ MỰC KHÔ CÀO

11085424276_0cdfd48643_o-555x305

Mực khô, hay còn gọi là khô mực là món đặc sản biển rất được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là trên các bàn nhậu. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mực khô với chất lượng và giá thành khác nhau. Nhưng chủ yếu là hai loại Mực khô câu và Mực khô cào. Với những thực khách sành ăn thì mực khô câu luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Vậy đâu là sự khác nhau giữa hai loại mực này?

Môi trường sống và cách đánh bắt

Mực thường sinh sống ở những vùng nước sâu gần bờ hoặc xa bờ. Những con mực sống tập trung tại một chỗ và ít bơi lội thường được ngư dân đánh bắt bằng cách thả lưới (cào). Mỗi lần bỏ cào xuống biển khoảng 5-6 giờ mới kéo lên, nên mực đánh bắt được khi lên mặt nước đã chết, da bị trầy xước, mình mỏng và không còn tươi.

Khác với mực cào, một loại mực thường không thích sống yên ở một chỗ mà thích bơi lội kiếm ăn, nên phương pháp đánh bắt chủ yếu là thả câu. Lượng mực câu đánh bắt được không nhiều như mực cào, nhưng con mực có chất lượng hơn hẳn vì mực câu lên vẫn còn sống, tươi nguyên, mình dày.

Cách chế biến và làm khô

Mực đánh bắt lên sẽ được ngư dân xẻ bụng và mang đi phơi phiên hoặc phơi xào. Thông thường, mực cào vì mình mỏng, da trầy xước nên được phơi phiên với số lượng lớn, con mực sau khi phơi khô sẽ bị cứng. Còn mực câu được phơi cẩn thân từng con bằng cách phơi xào để giữ dáng con mực thẳng và đẹp.

Chất lượng mực khô

Do tính chất đặc thù từ khi đánh bắt cho đến lúc phơi khô nên thành phẩm mực khô câu và mực khô cào sẽ có sự chênh lệch chất lượng rõ rệt. Mực khô câu có mình dày, dáng đẹp, thịt mềm hơn mực khô cào. Khi nướng chín, mực khô câu có mùi thơm, vị ngon ngọt và đậm đà hơn hẳn các loại mực khác. Do vậy, ở trên thị trường mực khô câu đặc biệt được ưa chuộng dù giá thành cao hơn mực cào đến vài trăm nghìn. 1kg mực khô câu có giá dao động từ 600-900 nghìn đồng.